Cách thiết kế không gian nhà ở thoáng mát

Vào ngày hè nóng bức thì không gian nhà ở đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp cho tinh thần chúng ta thoải mái và dễ chịu. Quy luật và nguyên tắc đầu tiên khi muốn bày biện cho ngôi nhà đó là luật về sự cân bằng, nhịp điệu, nhấn mạnh, hài hòa, tương xứng và tỉ lệ.

Chỉ cần chúng ta biết cách sáng tạo trong thiết kế và sắp xếp không gian nội thất theo đúng yêu cầu thì không gian ấy có thể giúp chúng ta thoải mái, tỉnh táo hay hứng thú, sáng tạo…,

Hãy tham khảo và vận dụng ngay những cách giúp ngôi nhà luôn thoáng mát trong ngày hè được chia sẻ trong bài viết dưới đây để nơi “trú ẩn” của bạn luôn là không gian sống lý tưởng nhất, dễ chịu nhất nhé!

Cách làm gian phòng trở nên rộng thoáng hơn

Tuy mỗi gian phòng có kích thước cố định, song nếu khéo bố trí, sắp xếp sẽ có cảm giác rộng thoáng hơn.

– Căn phòng rộng rãi, sáng sủa làm người sống trong đó thấy sảng khoái, vui vẻ. Tường màu nhạt sẽ thấy trang nhã, sạch sẽ hơn so với màu tối nóng và có cảm giác sáng sủa hơn. Rèm cửa, khăn trải giường, khăn bàn màu nhạt, hợp với màu tường. Trên tường có tranh vẽ màu trời xanh, biển xanh… Đồ dùng ít mà tinh tế, hài hòa, lọ hoa, đèn chụp, đèn tường hợp lý đều tạo cảm giác căn phòng sáng sủa hơn.

– Màu sắc của đồ dùng và tường phòng giống nhau sẽ làm cảm giác căn phòng thoáng rộng hơn. Các đồ dùng kiểu nhiều khối bé, kiểu xếp gấp, thấp bé hoặc kích thước nhỏ, cũng làm căn phòng có cảm giác lớn hơn.

– Dùng phương pháp chiếu sáng để có cảm giác mở rộng. Đèn chiếu sáng gián tiếp có cảm giác mở rộng hơn chiếu sáng trực tiếp. Trong gian phòng có vài vùng tối nâng cảm giác mở rộng vô giới hạn.

– Cất giữ các vật linh tinh nhỏ vào trong tủ tường, tạo sự hài hòa, thống nhất về màu sắc và ánh sáng, trang trí cũng tạo cảm giác thoáng rộng.

– Phối màu hợp lý cũng tăng cảm giác thoáng rộng. Ví dụ, trần nhà, tường nhà màu trắng, đồ dùng màu trắng, rèm cửa màu trắng có điểm hoa văn màu nhạt, các đồ dùng khác màu nhạt, như xanh nhạt, vàng nhạt, hồng nhạt.

– Dùng gương để tăng cảm giác mở rộng. Dùng tủ gương ngăn buồng, dùng tấm gương lớn treo tường để có cảm giác mở rộng.

– Việc bố trí đồ dùng trong căn phòng cũng góp phần làm căn phòng rộng rãi, sáng sủa hơn. Thường phải có tới 40% diện tích căn phòng để trông giúp cho sinh hoạt thoải mái, đồ dùng chỗ để thưa, chỗ để cụm lại cần nghiên cứu hợp lý. Việc sử dụng chiều cao của các bức tường cũng không được tùy tiện, dễ gây cảm giác chật chội và va đụng không an toàn. Các vật cao thấp nên bố trí xen kẽ. Các vật cao to không nên nằm ở vị trí dễ đập vào mắt dù ở trong phòng nhìn thấy thường xuyên hay từ ngoài cửa nhìn vào. Đầu giường cao bao giò cũng nằm phía sát tường.

Trang trí căn phòng khoa học, hợp lý

Nhà trong thành phố, trường học, người ở đông, đồ dùng nhiều nên phải nghĩ cách trang trí căn phòng khoa học, hợp lý, cần chú ý các điểm sau:

– Căn phòng thiếu chiều sâu, ta treo bức tranh phong cảnh to hoặc tấm gương lớn sẽ có cảm giác rộng sâu hơn.

– Ánh sáng đèn cần được bố trí khoa học, tạo không khí ấm cúng, tiện dụng. Đèn tuýp cho ánh sáng trắng lạnh, dùng vào mùa hè thấy sảng khoái, mát mẻ. Đèn tròn cho ánh sáng nóng ấm, dùng mùa đông có cảm giác ấm cúng. Buồng ăn bố trí ánh sáng ấm, dịu, buồng khách bố trí ánh sáng vui tươi, ấm cúng. Độ sáng phải đủ để không ảnh hưởng tới thị lực.

– Chậu hoa cây cảnh không nên quá nhiều, quá to. Cần chọn loại hoa, cỡ chậu phù hợp diện tích và màu sắc căn phòng, phải hài hòa với các đồ đạc khác. Trong một phòng không nên chỉ bày một loại hoa, cây cảnh duy nhất. Phòng khách nên bày cây cảnh nhiều lá, các loại hoa dây, phong lan treo ở góc tường, nơi sáng sủa dễ nhìn bày cây hoa hoặc quả. Phòng đọc sách trang nhã yên tĩnh nên để một vài lọ hoa, hoặc bát hoa nhỏ trên kỷ trà, giá sách. Chọn loại lan thảo, thủy trúc hoặc thủy tiên.

– Đồ vải trong nhà phải đồng bộ về màu sắc, hoa văn, chất liệu, từ rèm cửa, khăn bàn, vải trải giường bọc ghế sofa, thảm trải sàn và phải phù hợp với màu tường và các đồ dùng chính trong phòng.

– Trong phòng nên có một vài giá treo, tủ kê, đôn sứ đặt một vài đồ công nghệ phẩm như bình hoa, chậu cảnh, tượng… tạo cảm giác trang nhã, đồ vật không nên quá to; màu sắc, chất liệu phải hài hòa với căn phòng và các đồ dùng khác.

– Trên tường treo một vài tấm gương, sẽ có cảm giác người đông, vui vẻ hơn, bớt cảm giác cô độc.

– Phòng ngủ nên trang hoàng bằng các loại hoa có hương thơm dịu, dễ ngủ như hoa mễ lan, hàm tiếu, hoa hồng, hoa quế bốn mùa. Cây tiên nhân chưởng đêm hút thán khí nhả dưỡng khí rất thích hợp trưng bày trong phòng ngủ, phòng khách đông người. Ở ban công nên đặt các chậu hoa, cây cảnh như cây thạch lựu, hoa cúc, nguyệt lý, cây si, chịu nắng gió chịu khô hạn tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *