Phong cách thiết kế nội thất minimalism là gì? Các xu hướng nội thất theo phong cách tối giản mới nhất

Giờ đây, khi những phong cách thiết kế cổ điển hoặc nhiều màu sắc với nhiều họa tiết, chi tiết phức tạp khiến cho không gian sống và làm việc của chúng ta khá phức tạp, rối mắt và thiếu không gian sử dụng thì phong cách minimalism ngày càng lên ngôi. Vậy, minimalism là gì? Để hiểu được minimalism hay phong cách thiết kế tối giản là điều “không đơn giản”. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay về xu hướng thiết kế nội thất này nhé.

Minimalism là gì?

Minimalism là một chủ nghĩa thiết kế tối giản hoá, loại bỏ đi những chi tiết và vật dụng rườm rà, những mảng không gian có nhiều màu sắc rối mắt. Đây là một phong cách thiết kế phát triển mạnh mẽ ở Mĩ trong những năm của thập niên 60 và 70. Nhưng nếu xét về góc độ thẩm mỹ và ứng dụng trong thiết kế kiến trúc, người Nhật Bản lại có truyền thống sử dụng phong cách thiết kế này hợp lý và hiệu quả cao nhất.

Xét về mặt thiết kế, tối giản có nghĩa là giảm thiểu tối đa các chi tiết thừa, mọi chi tiết trong thiết kế một cách tối đa nhưng vẫn đảm bảo được tính ứng dụng và tính thẩm mỹ trong không gian.

Những năm gần đây, khi cuộc sống trở nên phức tạp, chủ nghĩa tối giản lên ngôi và trở thành xu hướng mới trong cuộc sống hiện đại và thiết kế kiến trúc không phải là ngoại lệ. Những phong cách tân cổ điển dần thoái trào và cũng nhường chỗ cho phong cách thiết kế vintage trẻ trung, mới mẻ và thu hút hơn.

Xét về mặt khoa học, ánh mắt và não bộ con người chỉ dành sự chú ý cho một số chi tiết nhất định, chính vì vậy, những không gian ít chi tiết, ít màu sắc với các màu sắc điểm nhấn dễ dàng thu hút được ánh mắt của người xem và tạo cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng hơn trong quá trình sống và sử dụng.

Điều này khiến minimalist – phong cách tối giản ngày càng được ứng dụng nhiều hơn không chỉ trong thiết kế nội thất kiến trúc mà còn nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Thiết kế kiến trúc theo phong cách minimalism

Hiện nay trên khắp các nhóm facebook, các diễn đàn thiết kế, kiến trúc, nội thất nổi tiếng, bạn đều có thể dễ dàng tìm thấy các thiết kế theo phong cách này. Vậy cần phải hiểu kiến trúc theo phong cách minimalism như thế nào cho đúng?

Phong cách thiết kế tối giản

Phong cách kiến trúc tối giản – có nghĩa là đi đến tận cùng của sự đơn giản, đơn giản hết mức có thể trong không gian.

Bạn có thể thấy những mảng tường trắng lớn chỉ có 1 bức trang, phòng ngủ chỉ đơn giản có giường, hoặc thậm chí là giường được ẩn vào trong tường hoặc kệ tủ. Nói thì nghe có vẻ đơn giản và thiếu các vật dụng cần thiết nhưng thực tế thì mọi thứ phức tạp và đòi hỏi sự tính toán tỉ mỉ và khoa học hơn nhiều.

Trên thế giới, Nhật Bản được coi là bậc thầy của phong cách minimalism trong kiến trúc. Phong cách này hiện diện trong phần lớn kiến trúc Nhật Bản, từ kiến trúc hiện đại cho tới những công trình mang âm hưởng truyền thống. Tính tối giản thể hiện nhất quán từ hình thức kiến trúc cho tới nội thất công trình, kết hợp nhuần nhuyễn giữa một khuynh hướng hiện đại với những giá trị văn hoá – tinh thần truyền thống của Nhật Bản.

Đặc điểm của thiết kế kiến trúc minimalism

Khởi nguồn ý tưởng: Less is more

Đối ngược lại với trường phái cổ điển và nhiều trường phái khác làm đầy, làm đẹp, làm hoàn thiện kiến trúc bằng những chi tiết, bằng trang trí nội thất; kiến trúc tối giản tự hoàn thiện bằng những gì ít nhất có thể – đó chính là nhiều. Ít nhất, cũng là hướng tới sự hoàn mỹ và thành công. Từ xuất phát đó, thì “hạn chế” là một trong những nguyên tắc – biểu hiện cụ thể của kiến trúc tối giản.

Đề cao giá trị của không gian

Kiến trúc tối giản đề cao và hướng tới giá trị của không gian. Nhà thiết kế kiến trúc luôn tìm cách tạo lập không gian chặt chẽ, khúc chiết, cô đọng, thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng. Giá trị nhất của công trình đến từ sự đơn giản của hình thức tổng thể đến các chi tiết kiến trúc thông qua việc tiết chế màu sắc và vật dụng, qua đó đem lại tính tập trung vào không gian và đưa không gian thành nội dung chủ đạo của công trình.

Không gian của kiến trúc tối giản có tính cân bằng, tĩnh tại, thuần khiết, được tạo nên bởi những mảng tường, mảng trần phẳng, đồng nhất, những đường thẳng, những hình khối đơn giản và những khoảng trống lớn.

Việc loại bỏ, hạn chế các chi tiết, màu sắc, những thứ không cần thiết nhằm hướng sự tập trung cho không gian kiến trúc. Chính không gian tạo nên xúc cảm chứ không phải bởi những chi tiết trang trí, đồ đạc hay điều gì khác.

Nhắm vào những giá trị cốt lõi

Nói đến đây, hẳn các bạn sẽ thấy thiết kế tối giản có vẻ mang lại sự khô cứng, nhàm chán và đơn điệu, thậm chí lạnh lùng và thiếu thân thiện. Nhưng bản chất của các công trình kiến trúc không nằm ở cái vỏ bề ngoài, mà là ở những giá trị cốt lõi ẩn sâu bên trong, thể hiện cái tôi lớn của nhà thiết kế hay chủ sở hữu công trình.

Và để cảm nhận được điều đó, bạn cần có một tư duy rộng mở, khám phá. Một kiến trúc sẽ tối giản khi chủ nhân hiểu rõ được bản ngã của mình, và kiến trúc sư chuyển hoá bằng ngôn ngữ kiến trúc. Và cũng chỉ khi hiểu rõ chính mình thì chủ nhân mới thực sự làm chủ và gắn bó được với ngôi nhà.

Đây chính là phần phức tạp nhất của phong cách thiết kế minimalism. Bởi vì để có một công trình kiến trúc phù hợp với bạn, thì bạn trước hết cần hiểu rõ bản ngã của mình, những giá trị mà mình hướng đến. Ví dụ một người trầm tính, thích đọc sách và lãng mạn sẽ có xu hướng ưa sử dụng các tông màu trầm, ấm làm điểm nhấn cho ngôi nhà của mình.

Nghệ thuật sử dụng ánh sáng

Ánh sáng là một yếu tố cấu thành nghệ thuật kiến trúc. Với kiến trúc tối giản, ánh sáng rất quan trọng và càng có ý nghĩa hơn, nhất là ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên luôn biến đổi và làm thay đổi những cảm nhận, cảm xúc của người đứng trong không gian đó.

Màu sắc ở phong cách tối giản hạn chế nên ánh sáng là một thành phần chủ đạo để trang trí và tạo nên giá trị thẩm mỹ thông qua hiệu ứng thị giác. Ánh sáng được chủ định trong thiết kế để nhấn mạnh những thành phần, những khu vực chính; làm nổi bật hình khối kiến trúc, nội thất.

Thông thường các nhà thiết kế sẽ sử dụng ánh sáng cùng hiệu ứng bóng đổ thông qua những ô cửa, những vách kính, mái, những khoảng trống, những cấu kiện của hệ kết cấu, qua hệ thống rèm hay cả những tán cây.

Bên cạnh đó, ánh sáng nhân tạo cũng được nghiên cứu rất kỹ, tính toán cẩn thận trong ý đồ diễn tả cấu trúc không gian và những thành phần nội thất.

Sử dụng Minimalism trong thiết kế nội thất

Vậy thì ứng dụng phong cách tối giản như thế nào vào trong thiết kế nội thất? Câu hỏi này như đã nói bên trên, trước hết bạn cần hiểu rõ bản chất và những giá trị cốt lõi của bản thân mình. Sau đó, hãy tìm đến những hướng dẫn dưới đây nhé!

thiết kế nội thất minimalism

Giảm thiểu tối đa việc trang trí trong không gian nội thất

Trang trí mà không cần trang trí, đó chính tinh thần của chủ nghĩa tối giản trong thiết kế kiến trúc. Chính bản thân những gì là cần thiết và hợp lí nhất lại mang lại hiệu quả trang trí nội thất tối đa.

Đi ngược lại các tiêu chuẩn trang trí nội thất truyền thống, phong cách này hướng đến việc loại các vật dụng thừa thãi nhằm giữ lại một không gian trống hoàn hảo. Bạn cần biết điều gì là cần thiết cho cuộc sống và không gian của mình, điều gì là thừa và có thể bỏ qua.

Các mảng tường, sàn và hiệu quả ánh sáng trên các mặt phẳng này chính là những yếu tố quan trọng làm nên phong cách tối giản. Sử dụng những đường nét đơn giản và sự kết hợp có tính toán của các mặt phẳng, không gian nội thất theo phong cách này là một tổng thể thống nhất, chặt chẽ về bố cục và nhất là giữ lại được một không gian kiến trúc đẹp, thoáng đãng, rộng rãi.

Bản thân đồ nội thất có ý nghĩa công năng cũng được hạn chế tối thiểu, là một thành phần cấu thành yếu tố trang trí, và được coi như những tác phẩm điêu khắc. Tất nhiên với hình thức, chi tiết cũng tối giản nhưng tinh tế.

Sử dụng hạn chế về màu sắc trong trang trí

Thông thường, có không quá ba màu trong không gian nội thất thiết kế tối giản đó là: một màu nền, một màu chủ đạo và một màu nhấn.

Trong đó, màu sắc của các mảng tường là màu trung tính nhằm tạo ra một phông đệm cho các vật dụng trang trí bên trong, hướng sự chú ý của người quan sát đến những điểm nhấn quan trọng. Phông màu trung tính cũng có tác dụng tạo sự tương phản mạnh mẽ giữa các thành phần trang trí và có tác dụng tạo sự tương phản mạnh mẽ giữa các thành phần trang trí và có tác dụng kết nối các thành phần này lại với nhau.

Các mảng tường trắng được sử dụng rất phổ biến như một phông nền trơn nhằm tăng giá trị các đồ đạc xung quanh, đồng thời mang lại hiệu quả thị giác về một không gian mở.

Dùng ánh sáng làm nội thất

Với việc hạn chế sử dụng màu sắc trong nội thất, ánh sáng trong phong cách Minimalism được xem như một thành phần trang trí quan trọng để tạo ra các hiệu ứng thị giác và thẩm mỹ.

Đề cao nhất là ánh sáng tự nhiên, việc sử dụng ánh sáng được chú trọng nhằm nhấn mạnh các khu vực quan trọng và tạo ra bóng đổ với hiệu quả cao để tôn lên các hình khối của vật dụng và các thành phần kiến trúc khác.

Ánh sáng nhân được tính toán kĩ lưỡng hơn để tạo điểm nhấn cho không gian của người sử dụng, tạo những cảm giác mới lạ hơn cho thiết kế.

Đồ nội thất được sử dụng ở mức độ tối giản

nội thất minimalism

Nói là tối giản, nhưng vẫn đảm bảo được đòi hỏi về tiện nghi sử dụng. Việc này đỏi hỏi sự tính toán và trao đổi cũng như tìm kiếm kĩ lưỡng từ chủ đầu tư và kiến trúc sư.

Đồ nội thất theo phong cách minimalism đều có hình dạng đơn giản, hài hoà và hiện đại, được làm nên từ các đường nét không cầu kỳ nhưng tinh tế. Ví dụ như bàn ghế không chỉ là nơi để ngồi mà còn được xem là những tác phẩm điêu khắc làm nên nét đẹp cho không gian bên trong.

Lựa chọn một phong cách sống phù hợp

Phong cách này dành cho tất cả mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sống một cách đơn giản. Nên thông thường nếu không có những quy tắc sống và những chuẩn mực của bản thân, bạn sẽ rất dễ làm mọi thứ ngày càng trở nên phức tạp.

“Phong cách này thật sự thích hợp với những người thích ngăn nắp, tự do và phóng khoáng.

Không gian trong thiết kế tối giản luôn được yêu cầu sắp xếp và bố trí gọn gàng, đồng thời vẫn đáp ứng được công năng sử dụng một cách tốt nhất. Hạn chế những gì thừa thãi, bừa bãi và phải luôn giữ được những giá trị mà mình hướng đến mỗi ngày thì không gian của bạn sẽ luôn đẹp và cuốn hút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *